Tìm hiểu những kiêng kỵ cần tránh trong ngày đầu năm mới

Chơi tranh Tết là một điều khá phổ biến của người Việt Nam ta. Những tranh được treo trong những ngày Tết thường là những tranh mang ý

Theo quan niệm của người Việt từ thời xa xưa đến nay, nếu ngày đầu năm gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ có nhiều may mắn tới. Chính bởi vậy, người Việt Nam ta có khá nhiều nguyên tắc áp dụng cho ngày Tết, trong đó có khá nhiều điều kiêng kỵ bạn cần tránh. Hãy cùng tìm hiểu những điều kiêng kỵ này để có một năm hoàn toàn may mắn nhé:
– Không nên quét nhà vào ngày mùng Một Tết: Vào trước dịp Tết, nhà nào cũng sẽ lau dọn nhà cửa, trang hoàng để đón Tết. Chính bởi vậy mà trong ngày đầu năm, bạn không cần phải quét dọn nữa. Vào ngày mùng một, người Việt tuyệt đối kiêng động đến cây chổi bởi theo quan niệm truyền thống, quét dọn nhà cửa trong thời gian này là quét đi hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.
– Không đổ rác vào ngày mùng Một Tết: Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguồn gốc này được lưu truyền như sau: Có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến năm mới, đúng vào ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nên đã bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ. Bởi vì chuyện này nên nàng tủi thân và biến vào đống rác. Người lái buôn không biết nên đã mang rác đổ đi. Kể từ đó ông ta trở lại nghèo khó.
– Không cho lửa đầu năm: Vào ngày đầu năm, khi bạn đi ra ngoài hoặc đi chùa, bạn đừng quên đem diêm hoặc bật lửa bởi nếu xin lửa sẽ không ai cho. Sở dĩ như vậy là bởi vì lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đầu năm chẳng khác nào đem may mắn của mình đi cho người khác cả.
– Không cho nước đầu năm: Cũng giống như lửa, nước là một yếu tố trong ngũ hành, có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Nước cũng là yếu tố phát sinh tài lộc. Hình ảnh nước đầy áp cũng được ví như tài lộc dồi dào.Bởi vậy mà việc cho nước đầu năm cũng nên kiêng kỵ.
– Không đi chúc Tết sáng mùng Một: Người Việt Nam ta rất ngại đến nhà người khác và trở thành khách xông nhà vào sáng mùng Một.Theo quan niệm, vai trò của người xông nhà vào sáng mùng một rất quan trọng. Nếu trong năm mới, gia chủ được vạn sự tốt lành thì không sao nhưng nếu họ gặp phải điều không may mắn thì dễ đổ lỗi vì người xông nhà đầu năm “nặng vía”.
Chính bởi vậy mà vào sáng mùng 1 tết người Việt thường chỉ ở nhà thắp hương cúng lễ, sau đó, đi chúc Tết cha mẹ, họ hàng.

– Tránh không làm đổ vỡ đồ dùng: Việc làm dổ vỡ bát đĩa ấm chén trong ngày đầu năm rất kiêng kỵ vì đổ vỡ chính là tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, là tín hiệu không thuận lợi của các mối quan hệ của bạn.
– Không xảy ra bất hòa ngày đầu năm: Vào ngày đầu năm, dù có bất đồng hoặc khó chịu với nhau tới mức nào bởi bất cứ chuyện gì, thì người ta vẫn cần phải giữ hòa khí, tránh cãi vã và xích mích với nhau trong ngày đầu năm. Điều này để tránh không khí không vui trong ngày tết.
– Kiêng mặc quần áo màu trắng hay đen: Màu trắng và đen là hai màu tượng trưng cho tang tóc. Chính vì vậy vào ngày đầu năm bạn không nên kết hợp những trang phục có nhiều màu trắng đen. Ngày tết, những màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ được ưa chuộng đặc biệt là hai sắc đỏ, vàng.
– Không vay mượn vào ngày đầu năm: Vào những ngày đầu năm, người Việt Nam ta rất kiêng kỵ việc vay mượn, kể cả cho vay hoặc là đi vay, đòi nợ hoặc là trả nợ, dù là tiền bạc hoặc là đồ vật. Đi vay vào những ngày đầu năm là điềm báo sẽ túng thiếu cả năm. Theo quan niệm nếu cho vay vào những ngày đầu năm sẽ khiến vấn đề tiền bạc bị phân tán, đòi nợ đầu năm sẽ dễ gây mất hòa khí, trả nợ đầu năm chẳng khác gì đem lộc của mình ra khỏi nhà.
– Không xuất hành vào ngày mùng 5 Tết: Ngày mùng 5 tháng Giêng Âm lịch chính là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào thời gian.Ngày mùng 5 tết không thích hợp với công việc du xuân hoặc đi chơi.
– Kiêng kỵ tang tóc ngày mùng Một Tết: Tết Nguyên Đán là thời gian vui vẻ của toàn dân tộc. Nếu gia đình gặp chuyện tang tóc được phép cất khăn tang trong ba ngày Tết Âm Lịch. Nhà có tang kiêng đi chúc Tết, ngược lại, họ hàng, làng xóm thường chủ động đến chúc Tết gia đình hơn. Trường hợp gia đình có người qua đời vào ngày 30 tháng Chạp thì thường tiến hành việc hiếu ngay trong ngày hôm đó, kiêng để sang ngày mùng Một của năm sau. Trường hợp có người thân qua đời đúng vào ngày mùng Một Tết thì cũng chưa nên phát tang ngay mà để đến sáng ngày mùng Hai mới làm lễ phát tang.
– Không nói điều xui xẻo: Đầu năm chỉ nên nói những điều tốt đẹp, vui vẻ, may mắn, không nên khóc lóc, buồn tủi, không nói lại chuyện đen đủi, rủi ro của năm cũ.
– Không treo tranh xui: Chơi tranh Tết là một điều khá phổ biến của người Việt Nam ta. Những tranh được treo trong những ngày Tết thường là những tranh mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn như tranh đàn lợn, đàn gà, tranh cậu bé… tượng trưng cho sự sinh sôi và nảy nở. Người ta kiêng không treo những tranh mang lại điều xui xẻo như tranh đánh ghen hoặc đi kiện.
– Không ăn món mang lại xui xẻo: Đầu năm, người Việt kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt… bởi đây là những món không tốt lành, thường chỉ ăn vào dịp cuối năm, cuối tháng, với ý nghĩa để giải đen.
– Kiêng mua đồ mang lại xui xẻo: Khoảng thời gian đầu năm nên kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối vào sáng sớm mùng Một với ý nghĩa cả năm đậm đà, ý vị.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *