Thắp hương ngày tết sao cho đúng và chuẩn phong thủy

Còn đối với hương cuốn tàn, dân ta vẫn thường hay sử dụng với quan niệm rằng thắp hương cuốn tàn trong dịp Tết nhất định sẽ gặp

Việc cũng cần phải hết sức chú ý và có những ý nghĩ riêng biệt, theo như quan niệm của ông cha ta ngày trước thì nên thắp hương theo số lẻ, và với mỗi con số sẽ mang một ý nghĩa riêng của nó. Hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách thắp hương sao cho hợp lý.

Thắp hương nên thắp theo số lẻ
Trong qua niệm của phật giáo, thì hương thơm là một trong 6 lễ vật, được lựa chọn để đem lên dâng cúng bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Xung quanh việc thắp hương thì có rất nhiều những quan niệm khác nhau về số nén hương dâng lên trên. Thông thường thì hương được chọn theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, việc mà thắp bao nhiêu nén hương còn tùy từng thời điểm và tùy vào từng lễ. Thắp 1 nén hương thì chỉ mang phần Nhân ở trong đó, với ý nghĩa là duy trì bàn thờ gia tiên hàng ngày. Còn với các dịp lễ gia tiên, hay giỗ Tết nếu không làm lễ lớn thì nên thắp 3 nén hương, với ý nghĩa tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân bao gồm trời đất và cả con người. Nếu thắp 5 nén hương thì tượng trưng cho ngũ hành tương sinh (hay dùng trong các đàn cầu cúng tiền tài…). Thắp 7 nén là dâng hàng Thánh mẫu. Thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật… Tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời, dâng hương, nhưng với những lễ lớn, chuyện tam bảo, tam thế… chỉ làm ở chùa chiền hoặc do các thầy cúng làm lễ, trong gia đình không nên làm. Ngày Tết thắp hương nhiều, khi cúng Tết thắp 3 nén hương, nếu muốn duy trì bàn thờ thì chỉ thắp 1 nén hương trong phòng là đủ.

Hương tắt đang cúng là điềm gì?
Theo quan niệm dân gian hương đang tắt trong khi cúng ngoài lý do hương kém chất lượng, thắp hương tại nơi có nhiều gió…. khi bạn đang thực hiện cúng lễ nếu hương bị tắt ở phần trên là ở Thiên, sẽ có chuyện liên quan đến nóc nhà, bàn thờ…Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, liên quan đến thành viên gia đình. Hương tắt đoạn cuối là Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát… Thắp nén tâm hương đêm giao thừa bị tắt thì năm đó làm ăn chán hoặc gia cảnh lộn xộn… Còn nếu như đang trong quá trình cúng lễ mà hương bị tắt thì không nên nhổ ra mà cắm lại tốt nhất là bạn cứ để thế mà châm lửa lại, vì khi hương đã nhổ ra thì sẽ trở thành hương thừa, bị mất gốc, nên việc cầu cúng sẽ mất linh nghiệm. Vì thế khi cầu cúng tốt nhất chọn nơi vắng gió, cắm hương cho ngay ngắn không được nghiêng, lệch khiến cho hương bị đổ hoặc cháy không đều dẫn đến việc bị tắt khi cúng.

Còn đối với hương cuốn tàn, dân ta vẫn thường hay sử dụng với quan niệm rằng thắp hương cuốn tàn trong dịp Tết nhất định sẽ gặp được may mắn, công việc làm ăn có tài lộc. Nhưng thực chất thì hương cuốn tàn có chứa cả hóa chất, nên khi đốt chất độc trong hương sẽ lan tỏa kích thích đường hô hấp của chúng ta, có thể gây ho, hoặc chảy nước mắt… Nếu hít quá nhiều và thường xuyên thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Không nên cắm que hương vào đồ ăn khi dâng cúng vì chân hương làm thủ công có thể bị tẩm hóa chất nên có thể gây ngộ độc cho người ăn. Tuy nhiên có rất nhiều địa chỉ bán hương uy tin và tự nhiện hiện nay, các chị em nên lựa chọn thật kỹ để hương vừa thơm, cháy tốt lại không hại đến sức khỏe của người thân trong gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *