Những phong tục đẹp trong ngày Tết truyền thống ở Việt Nam

Người xông đất có thể được chọn người từ trước và người được chọn sẽ đến vào lúc sớm nhất của ngày đầu tiên trong năm. Xông đất được

1. Thú vui chơi hoa:
Thú vui chơi hoa đào, hoa mai là một truyền thống trong Tết cổ truyền, và để những loại hoa trên nở đúng vào ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.
Nếu như người Nhật tự hào về thú vui chơi Bonsai thì người Việt Nam tự hào về thú vui chơi hoa. Có một số loài hoa quý như hoa Thủy Tiên, hoa Quỳnh ngày xưa thường được giới thượng lưu xếp vào loại hoa đón Tết ở mức cao cấp, xem hoa nở để có thể đoán vận may, thì đến ngày nay hầu như không còn mấy ai biết đến nữa. Thay vào đó truyền thống hoa Tết đại chúng ở Việt Nam ngày nay còn có thêm nhiều loại khác như hoa Lan, hoa cúc, hoa Tulíp… được phát triển ở trong nước hoặc du nhập từ nước ngoài vào.


2. Tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời:
Tương truyền ở mỗi gia đình Việt Nam luôn có ông Công ông Táo trong nhà. Ông Công được xem là thần đất giữ nhà và biểu tượng của ông là cây nêu trong ngày Tết. Ông Táo gọi là ông vua bếp cai quản việc nấu ăn trong mỗi gia đình. Một căn bếp có ba ông vua bếp được nắn bằng đất sét có hình chóp cụt uốn cong cúi đầu vào nhau tạo thành thế “kiềng ba chân” rất vững chắc.
Việc tiễn đưa ông Công ông Táo về trời là một đẹp mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Không tiễn ông Công ông Táo về trời là đã làm gì đó khuất tất với Trời. Lễ ông Táo về trời bao giờ cũng đi kèm với có việc thả cá chép.

3. Đi chợ Tết và xin chữ về thờ
Ngày xưa, đi chợ Tết chủ yếu là mua lá dong, mua thịt, mua hành để mang về gói bánh chưng. Ngoài ra, người ta không quên qua cổng chợ để xin thầy Đồ mấy chữ về với mong ước con cháu mai sau học hành giỏi dang và thành công. Chữ được chọn để thờ thường là chữ Tâm, Phúc và Đức… Phong tục thờ chữ ngày nay đang được phục hồi và phát triển.

4. Gói bánh chưng và bánh tét:
Gói bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp. Ngày nay việc gói bánh chưng bánh tét trong những ngày tết vẫn là một phong tục vô cùng đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

5. Lau dọn nhà:
Công việc dọn dẹp vào ngày Tết có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sắp đến. Cùng với công việc dọn dẹp cũng là lúc xem lại mình còn nợ nần ai cái gì thì phải trả, không để từ năm này sang năm khác mà thành nợ cả đời.

6. Đón giao thừa
Đón giao thừa bao giờ cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng bằng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa như trên, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng và cam quýt. Ở miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả bao gồm những quả sau: mãng cầu (cầu), dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm).

7. Xông đất vào mồng Một
Người xông đất có thể được chọn người từ trước và người được chọn sẽ đến vào lúc sớm nhất của ngày đầu tiên trong năm. Xông đất được tính từ lúc sáng sớm và trong ngày mồng một. Những người còn để tang người thân không nên đến thăm nhà người khác.

8. Lễ
Lễ là nghi lễ tôn ti trật tự tổ tiên cố cụ, ông bà, cha mẹ, con cháu, họ hàng, bà con hàng xóm và khách thập phương. Tất cả đều được trân trọng trước sau, vì thế mới có câu “mồng một lễ cha, mồng hai lễ mẹ, mồng ba lễ thầy”. Người Cha là người mà bên nội để lại cho ta dòng họ (theo phụ hệ) vì thế được xem là quan trọng. Người Mẹ là người bên ngoại cho ta thân thể để làm người, vì thế mà phải trân quý. Người Thầy là người cho ta hiểu biết nên phải biết kính mến.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *