Lưu ý quan trọng khi đi tảo mộ trong dịp tết thanh minh

Những người được xem là yếu bóng vía khi đi về nhà thì nên đốt một chậu lửa để bước hoặc có thể lấy nước lá bưởi để rắc xung

Tảo mộ trong dịp Tiết Thanh Minh là một nét đẹp truyền thống của người Việt, đây không chỉ là dịp để con cháu tưởng nhớ về ông bà tổ tiên mà còn là thời gian để chúng ta sửa sang, vệ sinh sạch sẽ khu mộ hoặc điều chỉnh lại phong thủy.

Khi đi tảo mộ bạn nên chú ý một số điều cấm kỵ sau:

1. Tuyệt đối không đi cúng tế một mình hay đi ở những con đường hẻo lánh, tốt nhất thì bạn nên lựa chọn những con đường tấp nập, có nhiều người đi để tránh gặp nguy hiểm cho bản thân. Nếu xét theo quan niệm phong thủy, thì khi đến những nơi như thế này bản thân sẽ rất dễ nhiễm phải tà khí, do đó nên đi cùng người thân tránh đi một mình.
2. Trong quá trình đi cúng tế và tảo mộ thì phải có tâm và thái độ chân thành đối với bất cứ ngôi mộ nào gặp phải trên đường đi đều phải thể hiện sự tôn trọng, cung kính không đạp hay ngồi trên mộ. Không làm xáo trộn quá nhiều đất đá xung quanh mộ, dễ ảnh hưởng đến phầm âm bên dưới.
3. Khi quét dọn thêm đất, hay trang trí thêm hoa tươi cho mộ, chúng ta thường chỉ chú ý đến mặt trước mà quên đi mặt sau, đúng ra là phải cải tạo và dọn dẹp cả phía sau. Trong lúc cải tạo thì cần thành tâm, cung kính.
4. Để tránh mang lại điều không may cho bản thân, thì trong lúc tảo mộ chú ý không giẫm, đạp, hay nghịch phá những đồ cúng lễ của các nhà xung quanh. Đặc biệt với những em nhỏ, nếu có dẫn theo thì cần phải trông coi cẩn thận vì trẻ con không biết rất dễ mắc phải sai lầm trên.
5. Con gái đến ngày, đến tháng cũng không nên đi tảo mộ. Phụ nữ đang mang bầu cũng cần tránh.
6. Những người được xem là yếu bóng vía khi đi tảo mộ về nhà thì nên đốt một chậu lửa để bước hoặc có thể lấy nước lá bưởi để rắc xung quang người để loại bỏ những tà khí đi theo. Dấu hiệu để nhận biết bị nhiễm tà khí khi đi tảo mộ về đó là bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, khó chịu trong người.
7. Đi tảo mộ thường tập trung đầy đủ người trong gia đình, nên các bạn trẻ hoặc các thành viên trong gia đình có thói quen chụp ảnh, tuyệt đối tránh việc này.
8. Nên sửa sang lại bốn phía xung quanh mộ, vừa để tỏ tấm lòng thành vừa là để xem xét tình hình khu mộ của tổ tiên.
9. Trong dịp Tiết Thanh Minh có rất nhiều điều cấm kỵ để tránh vận xui và mong những điều tốt đẹp cho năm mới như: không mua giày, không đi đêm nếu có việc phải đi thì cũng nên cầm theo một số vật tránh tà như dao, tỏi….

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *